Please use this identifier to cite or link to this item: http://thuvienso.dut.udn.vn/handle/DUT/3486
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorLê, Lý Thùy Trâm, TS.
dc.contributor.authorHồ, Thị Bình
dc.date.accessioned2024-11-06T04:19:50Z-
dc.date.available2024-11-06T04:19:50Z-
dc.date.issued2017
dc.identifier.urihttp://thuvienso.dut.udn.vn/handle/DUT/3486-
dc.descriptionĐồ án tốt nghiệp (Mã lưu chiểu: HO.17.021); 99 tr.vi
dc.description.abstractHiện nay, xã hội ngày càng phát triển, con người hướng tới sức khoẻ cũng như giá trị về tinh thần và vật chất. Để đáp ứng được các nhu cầu đó thì các doanh nghiệp đầu tư sản xuất và tạo ra nhiều sản phẩm mới có tính đột phá, nhiều nhà máy chế biến được xây dựng. Như chúng ta đã biết acid amin là thành phần cấu tạo nên protein, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và phát triển của cơ thể. Chính vì lí do trên đã góp phần đẩy mạnh việc nghiên cứu acid glutamic – một loại acid amin thay thế nhưng lại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, xây dựng cấu trúc tế bào của con người và động vật cũng như tổng hợp các acid amin khác, trị một số bệnh thần kinh,…Đặc biệt hơn nữa acid glutamic là nguyên liệu chính sản xuất monosodium glutamate - chất điều vị, làm tăng hương vị cho món ăn, là sản phẩm được bán chạy trên thị trường, bắt nguồn từ Nhật Bản, Trung Quốc… Ngày nay, người ta còn ứng dụng những tính chất của acid glutamic vào trong công nghệ mỹ phẩm, xà phòng, dầu gội đầu, tổng hợp một số hoá chất quan trọng như Acetylglutamat, acid oxopyrolidicarboxylic … Hiện tại, acid glutamic được sản xuất chủ yếu bằng 4 con đường: hoá học, thuỷ phân, kết hợp và lên men. Thực tế người ta chủ yếu sản xuất theo con đường lên men nhờ khả năng tổng hợp thừa một số loại acid amin của một số loài vi sinh vật với ưu điểm là tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ tiền, có sẵn tại địa phương như tinh bột sắn, rỉ đường… với hiệu suất cao, giá thành hạ, tạo ra acid glutamic dạng L. Nước ta lại có nguồn phế phẩm rỉ đường dồi dào, có thể tận dụng để làm nguyên liệu chính sản xuất ra acid glutamic. Vì vậy với tầm quan trọng của acid glutamic, cũng như có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu tại địa phương, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và tiến tới xuất khẩu, nên việc thiết kế nhà máy sản xuất acid glutamic là cần thiếtvi
dc.language.isovivi
dc.publisherTrường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵngvi
dc.subjectAcid glutamicvi
dc.subjectRỉ đườngvi
dc.subjectCông nghệ sinh họcvi
dc.titleThiết kế nhà máy sản xuất acid glutamic từ nguyên liệu rỉ đường với năng suất 1 tấn sản phẩm/ngàyvi
dc.typeĐồ ánvi
item.grantfulltextrestricted-
item.languageiso639-1vi-
item.openairecristypehttp://purl.org/coar/resource_type/c_18cf-
item.fulltextCó toàn văn-
item.openairetypeĐồ án-
item.cerifentitytypePublications-
Appears in Collections:DA.Công nghệ sinh học
Files in This Item:
File Description SizeFormat Existing users please Login
HO.17.021.TM.pdfThuyết minh2.28 MBAdobe PDFThumbnail
Show simple item record

CORE Recommender

Page view(s) 50

4
checked on Nov 26, 2024

Download(s) 50

3
checked on Nov 26, 2024

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.