Please use this identifier to cite or link to this item:
http://thuvienso.dut.udn.vn/handle/DUT/3526
Title: | Nghiên cứu một số phương pháp ức chế vi khuẩn gây thối nhũn trên lan Hồ Điệp | Authors: | Nguyễn, Thị Ái Nhi | Keywords: | Công nghệ sinh học;Vi khuẩn;Thối nhũn | Issue Date: | 2022 | Publisher: | Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng | Abstract: | Bệnh thối nhũn còn gọi là bệnh thối ướt hay thối mềm (soft rot disease), là một trong những bệnh phá hoại nhiều loại cây trồng và xảy ra trên toàn thế giới. Xem xét các tác động bất lợi và đáng báo động của mầm bệnh gây thối nhũn gây ra cho thực vật và môi trường sống tự nhiên, nghiên cứu này được thực hiện để tìm ra nguồn lây nhiễm từ môi trường sống xung quanh, mức độ lây nhiễm trên lan Hồ Điệp và các phương pháp sinh học để kiểm soát mầm bệnh do vi khuẩn gây ra. Kết quả phân lập được chủng Xanthomonadales bacterium trên cỏ và thử nghiệm có khả năng gây bệnh thối nhũn trên lan Hồ Điệp. Tại nồng độ mà nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng, các chế phẩm sinh học trên thị trường không ức chế được chủng Xanthomonadales bacterium. Tiến hành xem xét tác động của các chế phẩm chiết xuất từ thực vật, kết quả cho thấy: chế phẩm 1 (gồm tỏi, ớt, Ethanol 96, nước rửa chén, nước lau nhà), chế phẩm 2 (bao gồm tỏi, ớt, Ethanol 96, nước), chế phẩm 3 (Ethanol 96, nước rửa chén, nước lau nhà, nước) và chế phẩm 4 (bao gồm Ethanol 96°, nước) đều có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh với mức độ khác nhau. Trong đó, các chế phẩm có chứa nước lau sàn, nước rửa chén bền hơn so với các chế phẩm còn lại. |
Description: | DA.HO.22.265; 66 tr |
URI: | http://thuvienso.dut.udn.vn/handle/DUT/3526 |
Appears in Collections: | DA.Công nghệ sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | Existing users please Login |
---|---|---|---|---|
3.DA.HO.22.265.pdf | Thuyết minh | 26.74 MB | Adobe PDF |
CORE Recommender
Page view(s) 20
5
checked on Nov 26, 2024
Download(s)
2
checked on Nov 26, 2024
Google ScholarTM
Check
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.